Cà phê là một trong những thức uống yêu thích của nhiều người , đồng thời cũng là sản phẩm được không ít các cá nhân , doanh nghiệp kinh doanh.Tuy nhiên hiện nay có không ít các nơi cung cấp và sử dụng các sản phẩm cà phê kém chất lượng bị pha trộn nhiều loại ngũ cốc khác nhau .Vậy làm thế nào để phân biệt được cà phê ngon nguyên chất với cà phê trộn , cà phê thật với cà phê giả ?

A.LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGON NGUYÊN CHẤT ?

Tại Việt Nam, để thưởng thức một ly cà phê ngon không khó, nhưng để phân biệt cà phê ngon nguyên chất với cà phê kém chất lượng hay làm thế nào biết được ly cà phê mình uống có an toàn hay không lại là một chuyện khác. Trong thời buổi hiện nay , vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh sẵn sàng sử dụng những hóa chất độc hại, hương liệu trộn lẫn cùng các loại bột như bột đậu nành, bột bắp được rang cháy và gần đây nhất là bột than từ ruột pin con ó để tạo nên loại cà phê gắn mác “cà phê sạch”. Loại cà phê pha tạp này được bán tràn lan trên thị trường, cùng màu sắc và hương vị khá “đậm” hợp gu Việt, người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không biết mình đang rước những thứ hóa chất vô cùng độc hại vào cơ thể.

6 cách nhận biết cà phê ngon nguyên chất6 cách nhận biết cà phê ngon nguyên chất

Thông qua bài viết này TYPICAL COFFEE sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết để người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt đâu là cà phê ngon nguyên chất, đâu là loại cà phê được pha lẫn cùng tạp chất.

1.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua bột cà phê

Một ly cà phê ngon được đánh giá qua nhiều yêu tố khác nhau như chế biến bằng phin hay máy pha cà phê hương vị cà phê, màu nước, hay mùi vị của cà phê.

Việt Nam là một quốc gia có diện tích trồng cà phê lớn trên thế giới. Đồng thời, Việt Nam cũng là một quốc gia xuất khẩu cà phê đứng top đầu. Vậy mà, người Việt lại phải uống cà phê có lẫn các loại bột khác như bột bắp, bột đậu nành rang cháy. Điều này khiến cho vị cà phê trở nên đắng và khó uống. Dân sành cà phê đã tìm ra các loại café ngon ở việt nam thông qua việc nhận biết bột cà phê nguyên chất.

 
Bột cà phê nguyên chất không pha độn các loại bột khácBột cà phê nguyên chất không pha độn các loại bột khác

Bột cà phê ngon nguyên chất, không chứa tạp chất, không chứa phẩm màu, và không chứa các loại bột đậu. Bột cà phê ngon nguyên chất có thể tích lớn hơn các loại bột đậu khác. Khi cầm gói bột cà phê ngon nguyên chất và bột cà phê có pha tạp chất với cùng một trọng lượng bằng nhau. Ta sẽ thấy gói chứa bột cà phê nguyên chất đầy hơn, to hơn gói còn lại. Bởi vậy, chúng ta cảm thấy bột cà phê nguyên chất nhẹ hơn. Lý do là bởi hạt cà phê khi được rang tới một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn. Thông thường thể tích của hạt cà phê đã được rang tăng lên từ 1,5 – 2 lần. Trong khi đó, trọng lượng lại giảm đi từ 20 – 30%.


Bên cạnh đó, các loại đậu khác khi được rang thể tích lại giảm. Điều này giúp cho người mua cà phê nếu tinh ý có thể phân biệt ngay từ bước ban đầu cầm gói cà phê. Người sành về cà phê sẽ chọn lựa loại có gói mà cảm nhận là nhẹ hơn về trọng lượng nhưng thể tích lại lớn hơn.

Do đó, bột cà phê ngon nguyên chất tạo nên hương vị cà phê ngon. Và người có “gu” cà phê tinh tế có cách trộn cà phê ngon cho chính bản thân họ thưởng thức. Điều này mang tới cho người uống hương vị đậm đà, độc đáo mang phong cách khác lạ của chính người pha cà phê.cà phê sáng thú vui không thể thiếu mỗi ngàyBột cà phê ngon nguyên chất sẽ cho ra hương vị cà phê đặc trưng khó quên ;

Thêm vào đó, bột cà phê ngon nguyên chất còn có mùi hương đặc trưng không thể nhầm lẫn. Nhưng chỉ những ai đã từng được ngửi hương cà phê nguyên chất mới biết được cái vị thơm dễ chịu mà vẫn nồng nàn của cà phê thứ thiệt. Các loại cà phê có chứa tạp chất được cho phụ gia tạo mùi thơm. Nhưng cái mùi thơm từ phụ gia khá gắt và nồng. Nếu tinh tế, người sành uống cà phê còn nhận ra vị tanh của đậu nành hoặc bột bắp. Chỉ có cà phê nguyên chất mới có được mùi thơm đặc trưng, nồng ấm và đầy dịu dàng người uống.

2.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua độ xốp 

Vì khối lượng riêng thấp nên theo quan sát, bột cà phê ngon nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Ngược lại, cà phê làm từ các loại ngũ cốc pha hương liệu, không có độ tơi xốp, mềm mịn. Vì thế, bạn có thể phân biệt bằng cách đổ hai muỗng cà phê hai loại vào hai chén nước. Bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lên trên, còn bột ngũ cốc khác giả cà phê có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ chìm xuống nước nhanh hơn.

Đọ xốp của hạt cà phê là yếu tố rất dễ nhận biếtĐọ xốp của hạt cà phê là yếu tố rất dễ nhận biết

3.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua độ ẩm của bột cà phê

Khác với cà phê nguyên chất có độ ngậm nước khá thấp, cà phê làm từ các loại ngũ cốc không có mùi thơm, bởi vậy những người sản xuất thường pha thêm các loại hương liệu, hóa chất vào bột, Do đó, bột cà phê pha tạo có vẻ ẩm ướt, không tơi xốp và thậm chí vón cục.

Nhận biết qua độ ẩm của bột cà phêNhận biết qua độ ẩm của bột cà phê

4.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua mùi thơm

Cà phê cho dù là cà phê bột hay đã được pha lên để uống đều có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Mùi thơm của cà phê không thể diễn tả thành lời một cách chính xác mà chỉ có thể miêu tả vô cùng mông lung, mộng ảo. Người sành uống cà phê mà đặc biệt là người có thời gian tiếp xúc lâu dài với cà phê nguyên chất luôn nhận ra ngay đâu là cà phê thứ thiệt. Mùi thơm của cà phê nguyên chất luôn dịu dàng, nhưng để lại dư vị ngây ngất lâu dài. Mùi thơm ấy thấm đẫm người thưởng thức, kéo dài mãi trên chóp mũi và vương vấn cả trong đầu lưỡi.

Những hạt cà phê được sản xuất trực tiếp tại Typical CoffeeNhững hạt cà phê được sản xuất trực tiếp tại Typical Coffee

Mùi cà phê đã được tẩm qua hương liệu hay trộn lẫn tạp chất lại có mùi thơm đặc biệt nồng. Nhiều người lầm tưởng mùi thơm nồng ấy là mùi cà phê nguyên chất. Nhưng cà phê nguyên chất không bao giờ có mùi thơm mạnh mẽ, và nồng nặc cả. Mặc dù được che giấu rất tốt, tạo ra hương vị còn nồng đậm hơn cả cà phê thứ thiệt nhưng cà phê pha tạp chất vẫn không bỏ được vị tanh của đậu nành và bột bắp. Vị tanh này dù rất nhẹ nhưng những ai sành cà phê và tinh tế một chút đều có thể nếm ra.

Từ mùi thơm đầy ám ảnh và quyến rũ của cà phê nguyên chất, người sành cà phê có thể nhận ra ngay mà không bị gạt. Nhưng rất nhiều người uống cà phê lại bị cà phê pha tạp chất lừa gạt trong suốt một thời gian dài. Mùi cà phê pha tạp chất tuy nồng nặc và có chút vị tanh nhưng lại mang hương thơm đầy mạnh mẽ, tạo ấn tượng gay gắt cho người uống. Khác hẳn là hương cà phê nguyên chất lại nhẹ nhàng, dịu dàng, nồng ấm như chiếc khăn quàng ngày đông lạnh giá. Các hãng cafe nổi tiếng ở việt nam cũng vô cùng chú trọng hương vị của cà phê. Họ mang tới cho người uống cà phê các hương vị, sắc thái khác nhau của cà phê nguyên chất. Hương vị ấy đưa người uống đi từ cảm giác thích thú này tới cảm giác mới mẻ khác. Hương cà phê không chỉ nồng ấm dịu dàng mà còn đầy đam mê. Cà phê nguyên chất được nâng tầm cao hơn với hương cà phê đầy ám ảnh của mùi thơm quyến rũ nồng nàn. Nhưng hương cà phê nguyên chất cũng không kém phần tinh tế, thanh thoát và cao sang.

5.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua màu sắc

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê ngon nguyên chất  sẽ có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

Người tiêu dùng Việt luôn muốn một ly cà phê với màu đen, nên bên cạnh việc sử dụng caramen và các chất tạo màu hóa học, người sản xuất sẽ thêm vào hỗn hợp bột đậu nành rang loại bột bắp này để tạo màu đen hợp thị hiếu người dùng. Bởi vậy, một gói cà phê pha tạp luôn có màu nâu đen hoặc đen khá đậm.

Nhận biết qua màu sắcNhận biết qua màu sắc

6.Nhận biết cà phê ngon nguyên chất qua hương vị 

Cà phê rang nguyên chất sẽ mang lại cho người uống một vị đắng đặc trưng cùng vị chua thanh rất nhẹ nhàng tinh tế. Điều này được giải thích bởi các thành phần acid ẩn chứa đằng sau vị đắng trong hạt cà phê. Vị cà phê nguyên chất này vô cùng đặc trưng, là vị tươi mới của thiên nhiên mang lại cho con người. Vị đắng xen lẫn chua thanh mang lại nét quyến rũ riêng biệt của cà phê ngon nhất thế giới. Tới bất kỳ nơi đâu nổi tiếng về cà phê trên thế giới, chúng ta cũng đều nếm được hương vị đầy kỳ diệu của thiên nhiên này. Hương vị đắng tự nhiên hòa quyện với chua thanh quyến rũ là bản hòa tấu tuyệt diệu nhất, mang lại thương hiệu và thương phẩm cho mọi dòng cà phê nguyên chất trên thế giới.

Nhưng cà phê pha tạp chất đã loại bỏ đi vị chua thanh của tự nhiên để thay vào đó là vị đắng đậm chát của bột đậu nành rang cháy. Điều này phá vỡ đi vị ngon thanh mát mà thiên nhiên đã mang lại. Thay vào đó là sự mất cân bằng trong các chất dinh dưỡng của cà phê. Điều này gây ra những tiếng xấu về sức khỏe mà cà phê mang lại. Trong khi nguyên nhân thật sự của nó lại là do các chất phụ gia được thêm vào.Cà phê nguyên chất Cà phê ngon sẽ có mùi hương đặc trưng và vị chính thống theo nguồn gốc cà phêTạo hóa luôn mang đến hương vị trong lành nhất và cân bằng nhất. Cà phê rang nguyên chất  thừa hưởng hương vị tinh khiết của thiên nhiên với vị đắng tự nhiên hòa quyện với vị chua thanh nhẹ nhàng. Hương vị quyến rũ ấy làm ngất ngây người thưởng thức trong một buổi sáng trong lành. Hương vị quyến rũ ấy còn làm say lòng người trong một đêm trăng đẹp. Và hương cà phê nguyên chất là chất xúc tác đầy tận tâm mang những người yêu nhau lại gần nhau.

Cà phê rang nguyên chất  với màu nâu đặc trưng. Màu nâu đầy sáng trong, kiêu sa và cao sang. Thì mùi thơm đặc trưng,nồng nàn ấm áp của cà phê lại làm dịu dàng tâm hồn người thưởng thức. Mùi thơm dịu nhẹ, không hề gay gắt hay mạnh mẽ nhưng vẫn đi vào lòng người thưởng thức. Và một chút vị đắng tự nhiên hòa quyện cùng vị chua thanh quyến rũ làm say lòng người là hương vị thanh thuần mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho riêng cà phê sẽ là một tách cà phê ngon nhất cho những ai yêu cà phê thứ thiệt, yêu cà phê nguyên chất với cả tâm hồn.

B. ĐÔI NÉT VỀ CÀ PHÊ NGON NGUYÊN CHẤT TẠI TYPICAL COFFEE

1.TYPICAL COFFEE là ai ?

TYPICAL COFFEE là dơn vị chuyên cung cấp các loại cà phê rang xay , cà phê hạt nguyên chất , các loại cà phê ngon trên khắp đất nước Việt Nam và đặc biệt hơn là nhiều loại cà phê nổi tiếng trên thế giới với giá thành rẻ chất lượng nhất tại TPHCM. Với uy tín đã được khẳng định hơn 3 năm qua trên thị trường cà phê và làm hài lòng hơn 2000 khách hàng từ Bắc chí Nam. Chắc chắn quý khách sẽ nhận được những sản phẩm tốt với giá cả hợp lý nhất.

2.Cà phê ngon bắt đầu từ nguyên liệu 

 100% Hạt cà phê tươi chín mọng được chúng tôi thu hái cẩn thận và sơ chế trong vòng 24h từ nông trại cà phê canh tác theo hướng hữu cơ.

 Tuyễn chọn 100% đều là những hạt cà phê ngon chín mọng

 Lên men tự nhiên

 Phơi trên dàn phơi dưới ánh sáng tự nhiên

 3.Máy rang công nghệ cao

CÔNG NGHỆ RANG KHÍ NÓNG “HOT AIR ROASTING” MỚI NHẤT

Từng mẻ rang được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê bởi thợ rang lành nghề, giúp sản phẩm đạt được sự đồng nhất và ổn định chất lượng,

4.Quy trình sản xuất công nghệ cao 

Tại TYPICAL COFFEE chúng tôi quan trọng đến tính đồng nhất và khác biệt của từng dòng sản phẩm mà chúng tôi trân quý trao đến khách hàng.

5.Thông tin liên hệ

TYPICAL COFFEE đặt tại: 338/41A Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú, HCM

Hotline: 0938 00 20 88 (Mr. Phong)

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.