Nhắc đến những quán cafe lớn – nhỏ ở Sài Gòn thì không thể bỏ qua những ly cafe đen, cafe sữa đá và nhất là bạc xỉu món đồ uống đặc trưng được sinh ra từ thành phố này. Hôm nay Typical Coffee sẽ cùng bạn tản mạn xem bạc xỉu là gì và tại sao món đồ uống đã có thể gắn bó với biết bao nhiêu thế hệ con người sinh sống và làm việc trên mảnh đất mang tên Bác.

Sài Gòn vẫn luôn được xem là nơi hội tụ của nhiều món ăn thức uống ngon, đặc trưng từ khắp nơi đổ về. Tuy nhiên, để nói về một món đặc trưng riêng của thành phố này thì lại không nhiều và bạc xỉu cũng chính là một trong những biểu tượng hiếm hoi “đặc sản” của người dân nơi đây. Nước Ý có những người barista pha chế những ly latte thơm ngon thì Việt Nam cũng có những con người bình dân làm ra những ly bạc xỉu hấp dẫn không kém cạnh.

BẠC XỈU CÀ PHÊ SỮA HAY SỮA CÓ VỊ CÀ PHÊ

Ai đã ở hay từng đến Sài Gòn đều chẳng xa lạ gì với hai từ " bạc xỉu ”  loại thức uống kỳ lạ từ tên gọi cho đến hương vị. Với vị beo béo của sữa đặc hòa quyện cùng hương thơm thanh dịu của cà phê, món đồ uống này đã làm nao lòng biết bao người thưởng thức? Thế nhưng bạc xỉu là gì, là cà phê sữa hay sữa có vị cà phê?

Bạn đã từng uống " Bạc xỉu " chưa ?Bạn đã từng uống " Bạc xỉu " chưa ?

Bạc xỉu là tiếng Quảng Đông – thứ ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến tại khu buôn bán Sài Gòn - Chợ Lớn trong những năm 50 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ, tại những hàng cà phê bình dân của người Hoa, khi khách muốn thưởng thức món “sữa nóng thêm một chút cà phê” thì người đứng bàn sẽ có thói quen dùng tiếng Hoa để gọi, và họ dùng từ “bạc tẩy xíu phé" cho món ấy.

Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cà phê. Dần dà, những người khách Việt cũng sử dụng luôn tên gọi đó và chắt chữ từ cụm “bạc tẩy xíu phé” thành “bạc xỉu”.

Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cà phêBạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút, và Phé là cà phê

Chính tại thời điểm đấy, món sữa nóng có vị cà phê đã ra đời với cái tên chính thức là “bạc xỉu”. Về sau, có lẽ vì khí hậu nóng ẩm đặc trưng của phương Nam mà người ta lại cho thêm thật nhiều đá vào món bạc xỉu quen thuộc. Với hương vị mát rượi thơm ngon, bạc xỉu đá dần trở thành một cách thưởng thức được ưa chuộng của người Sài Gòn.

BẠC XỈU TRONG HỒI ỨC NGƯỜI SÀI GÒN

Với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.

" Bạc xỉu " Thức uống quen thuộc của người dân Sài Gòn" Bạc xỉu " Thức uống quen thuộc của người dân Sài Gòn

Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn” nhất chỉ còn tìm thấy ở một vài quán cafe vợt còn sót lại.

Giò cháo quẩy và bánh tiêu " Cặp đôi hoàn hảo " luôn đi cùng với Bạc xỉuGiò cháo quẩy và bánh tiêu " Cặp đôi hoàn hảo " luôn đi cùng với Bạc xỉu

Hy vọng qua bài viết này, Typical Coffee đã có cơ hội cùng bạn ngồi lại tìm hiểu thêm về một loại thức uống quen thuộc gắn bó với đời sống hàng ngày của chúng ta. Bạn có thích bạc xỉu không?