Turkish Coffee – Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, Là phương pháp thưởng thức cà phê truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ. Cà phê được nghiền rất mịn (mịn nhất trong tất cả các kỹ thuật pha chế) sau đó đun sôi với nước trong một dụng cụ đặc biệt gọi là Ibrik. Sau khi sôi lên, cà phê được rót ra cốc và dùng ngay, không cần lọc. 

A.GIỚI THIỆU VỀ CÁCH PHA CHẾ CAFE THEO PHƯƠNG THỨC IBRIK

Cách pha này phổ biến ở các nước Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu,…và đã có lịch sử lâu đời khi nó xuất hiện từ thế kỷ thứ 16. Nguyên lý của cách pha này đơn giản là phương thức đun nóng. Đây là một cách pha cà phê nguyên chất đặc biệt và rất hấp dẫn, nó làm cho người thưởng thức có thể cảm nhận được hết vị tươi nguyên rất thật không chỉ từ cà phê mà còn các loại gia vị khác đi kèm theo như truyền thống cách pha của nó như quế, hồi,…tùy theo “gu” thưởng thức của người uống. Tuy nhiên vẫn có đôi chút nhược điểm của cách pha này đó là đâu đó vẫn còn một ít cặn mịn của cà phê nằm ở dưới đáy của dụng cụ pha nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều với chất lượng cà phê trong cách pha này.

11e7d70957f4b0aae9e5Cà phê được pha chế bằng dụng cụ gọi là " Ibrik "

B.ĐỂ PHA CHẾ CAFE THEO PHƯƠNG THỨC IBRIK BẠN CẦN CHUẨN BỊ 

1/ Một dụng cụ được gọi là " IBRIK ", được làm từ đồng thau và đồng đỏ, hình một chiếc phễu lộn ngược và bị cắt cụt, tay cầm rất dài. Và theo đúng như văn hóa tinh hoa của người Thổ thì động đến đâu cũng phải đẹp và cái " IBRIK " nó cũng vậy, thường được chạm trổ với hoa văn bên ngoài rất bắt mắt, tinh xảo và hoa mỹ. Thông thường sẽ có các loại " IBRIK " với sự khác nhau về lượng nước như 8oz, 10oz, hoặc 12oz.

Pha chế theo phương thức Dụng cụ được gọi là " Ibrik " được làm từ đồng thau

2/ Cà phê sử dụng để pha “ngon” hay không vẫn phụ thuộc vào gu vị của người uống nhưng phải được chọn lọc kỹ.

3/ Nước pha cà phê theo đúng văn hóa phải là nước được chọn kỹ lưỡng, sạch sẽ và “trong” nhất có thể.

4/ Độ mịn cà phê khi xay ra gần như là tối đa nhất có thể. Có một số loại máy xay nhà sản xuất họ có mặc định luôn cả độ mịn chính xác cho cách pha này.

Đây là phương pháp tạo nên thương hiệu cafe riêng cho đất nướcThổ nhĩ kỳPha chế theo phương thức " Ibrik " là nét truyền thống đặc trưng của Thổ nhĩ kỳ

5/ Đường là một loại gia vị đi kèm tùy theo người thưởng thức như quế,hồi,…và không quên cả một bộ tách đi kèm với cái " IBRIK " để tận hưởng cà phê mới pha nữa.

6/ Một thiết bị dùng để đun nóng " IBRIK "

C.CÁC BƯỚC PHA CHẾ ĐỂ CÓ LY CAFE IBRIK TUYỆT HẢO

Bước 1: Chuẩn bị cà phê , nên chọn các loại cà phê ngon nguyên chất , cà phê rang xay nguyên chất hoặc bột cà phê nguyên chất

Cho nước vào cái “Ibrik”, thông thường sẽ cho nước đến gần cổ của “Ibrik” để khi đến bước tiếp theo sẽ không bị hiện tượng “trào” quá mức với Ibrik.

121c2be20819ef47b608Cho nước vào cái “Ibrik”, thông thường sẽ cho nước đến gần cổ của “Ibrik”

 Nếu muốn ngọt hoặc thêm mùi hương theo khẩu vị, có thể cho thêm một ít đường hoặc gia vị như quế,hồi,...vào chung với nước.

Cho cà phê vào Ibrik, đinh lượng thông thường khoảng 7gr cà phê tương ứng với lượng nước khoảng 2-4 oz. Tuy nhiên, không được khuấy hay tác động đến cà phê. Vẫn để cà phê tiếp xúc với nước và không khí như vậy và thực hiện bước 2 ngay.

8c53fbadd8563f086647Thông thường khoảng 7gr cà phê tương ứng với lượng nước khoảng 2-4 oz

Bước 2: Đun lần một , đặt " IBRIK " lên bếp, lưu ý chỉ để nhiệt nhỏ và cho hỗn hợp tăng nhiệt từ từ và phải theo dõi thật kỹ quá trình này của" IBRIK ".

Khi hỗn hợp nóng lên và bắt đầu tạo lớp “foam” bọt thì hạ nhiệt của bộ phận cấp nhiệt mục đích để duy trì quá trình tạo “foam” bọt xảy ra lâu hơn, rút " IBRIK " ngay ra khỏi bộ phận cấp nhiệt khoảng 20 giây và chờ cho lớp bọt trên cùng của hỗn hợp ổn định và dịu lại.

74e08d1faee449ba10f5Khi hỗn hợp nóng lên và bắt đầu tạo lớp “foam” bọt thì hạ nhiệt của bộ phận cấp nhiệt

Lưu ý: chỉ làm nóng hỗn hợp từ từ chứ không phải đun sôi và mức nhiệt này khoảng tầm 70 - 80 độ C, vì khi đun sôi sẽ không tạo được lớp “foam” bọt trên bề mặt như hình ảnh được và nếu theo dõi không kỹ có thể bạn sẽ để lớp “foam” bọt tràn ra ngoài như hình dưới.

786c29dbe9230e7d5732chỉ làm nóng hỗn hợp từ từ chứ không phải đun sôi và mức nhiệt này khoảng tầm 70-80oC

Bước 3: Đun lần hai lần ba ......

Chuyển chế độ của bộ phận cấp nhiệt về mức thấp nhất có thể.

Lắc nhẹ " IBRIK " để hỗn hợp được hòa quyện hơn nhưng không được làm mất lớp “foam” bọt ở trên bề mặt.

Khi nhiệt ổn định lại, tiếp tục đặt Ibrik lên lại bộ phận cấp nhiệt lần 2 và lần 3 cũng tương tự như ở bước 2.

Chỉ nên đun hai hoặc ba lần là đủ để có thể cảm nhận được vị tươi nguyên từ cách pha này.

1ae74b1868e38fbdd6f2Khi nhiệt ổn định lại, tiếp tục đặt Ibrik lên lại bộ phận cấp nhiệt lần 2 và lần 3

Bước 4: Thưởng thức 

Khi lớp bọt trên cùng đã đủ sau hai hoặc ba lần đun, tách " IBRIK " ra khỏi bộ phận cấp nhiệt và cho vào những chiếc tách và thưởng thức.

Một văn hóa nhỏ ở người Thổ đó là người ta thường chia nhau đều lớp “foam” bọt cà phê ở lớp trên cùng để cùng nhau thưởng thức.

Và như vậy là chúng ta đã có một ly cà phê " IBRIK " hoàn chỉnh rồi, chúc các bạn sẽ có những tách cà phê ngon từ cách pha này nhé.

30d6ed612d99cac79388Tách Ibrik ra khỏi bộ phận cấp nhiệt và cho vào những chiếc tách và thưởng thức.

D. ĐÔI NÉT VỀ CÀ PHÊ NGON NGUYÊN CHẤT TẠI TYPICAL COFFEE


1.TYPICAL COFFEE là ai ?

TYPICAL COFFEE là dơn vị chuyên cung cấp các loại cà phê rang xay , cà phê hạt nguyên chất , các loại cà phê ngon trên khắp đất nước Việt Nam và đặc biệt hơn là nhiều loại cà phê nổi tiếng trên thế giới với giá thành rẻ chất lượng nhất tại TPHCM. Với uy tín đã được khẳng định hơn 3 năm qua trên thị trường cà phê và làm hài lòng hơn 2000 khách hàng từ Bắc chí Nam. Chắc chắn quý khách sẽ nhận được những sản phẩm tốt với giá cả hợp lý nhất.

2.Cà phê ngon bắt đầu từ nguyên liệu 

 100% Hạt cà phê tươi chín mọng được chúng tôi thu hái cẩn thận và sơ chế trong vòng 24h từ nông trại cà phê canh tác theo hướng hữu cơ.

 Tuyễn chọn 100% đều là những hạt cà phê ngon chín mọng

 Lên men tự nhiên

 Phơi trên dàn phơi dưới ánh sáng tự nhiên

 3.Máy rang công nghệ cao

CÔNG NGHỆ RANG KHÍ NÓNG “HOT AIR ROASTING” MỚI NHẤT

Từng mẻ rang được kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê bởi thợ rang lành nghề, giúp sản phẩm đạt được sự đồng nhất và ổn định chất lượng,

4.Quy trình sản xuất công nghệ cao 

Tại TYPICAL COFFEE chúng tôi quan trọng đến tính đồng nhất và khác biệt của từng dòng sản phẩm mà chúng tôi trân quý trao đến khách hàng.

5.Thông tin liên hệ

TYPICAL COFFEE đặt tại: 338/41A Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú, HCM

Hotline: 0938 00 20 88 (Mr. Phong)

Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.