"Cà phê Cóc" có lẽ là cụm từ đã không còn xa lạ với mọi người.Bởi vì đây là loại hình kinh doanh phổ biến đã và đang được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp.Tuy nhiên biết đến "Cà phê cóc" là vậy , nhưng không phải ai củng thực sự hiểu về nó và có kiến thức nhất định về mô hình kinh doanh này.Vì vậy bài viết này Typical Coffee sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình kinh doanh đang được ưa chuộng này nhé !

CÀ PHÊ CÓC LÀ CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO ?

Cà phê cóc là kiểu quán cafe bình dân, quy mô vừa và nhỏ. Những quán cafe kiểu này không cần chú trọng vào thiết kế không gian quá nhiều. Chỉ đơn giản là trên vỉa hè hoặc khoảng không rộng rãi mà không cần thiết phải có quán, với một quầy pha chế là đã có thể hình thành một quán cafe cóc

Vì không chú trọng vào thiết kế không gian nên cũng dễ hiểu khi thiết kế nội thất là điều khó có thể xuất hiện trong quán cafe này. Các quán cà phê cóc thường phục vụ khách hàng bằng những ly thủy tinh hoặc ly giấy bình dân, khách hàng thường hay ngồi trên ghế thấp và bàn nhựa nhỏ, không cần trang trí đặc biệt, đôi khi còn ngồi bệt xuống đất và để cafe lên ghế..

Kinh doanh quán cafe cóc

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KINH DOANH CÀ PHÊ CÓC ?

Lập kế hoạch định hướng chi tiết 

Dù bạn mở quán cà phê nhỏ hay lớn , việc đầu tiên mình khuyên bạn trước khi bắt tay vào việc là bạn cần phải có 1 kế hạch chi tiết cụ thể & rõ rệt. Bản chiến lược chính là nhân tố quan trọng quyết định tới sự thành bại của quá trình bán hàng & kết quả sau này.

Chuẩn bi nguồn vốn 

Thật khó để đặt ra con số cụ thể vì nguồn vốn sẽ phụ thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân. Nhưng về cơ bản bạn phải nắm được rõ ràng vốn để thuê mặt bằng, mua các thiết bị & vật liệu đồ dùng để duy trì quán. Bạn phải giám sát và đo lường kỹ để biết mức vốn mình bỏ ra có cân đối với số tiền bạn đang có. Về huy động vốn nếu tự có thì quá tốt nếu không chúng ta có thể vay mướn người thân trong gia đình hoặc vay ngân hàng.

Tìm địa điểm 

Về mặt này quán cafe cóc thường phải là mặt tiền đường có đa số người qua lại. Diện tích trong quán có thể nhỏ nhưng vỉa hè càng rộng càng tốt.

Trang trí quán

Như đã nói bên trên những quán cà phê cóc thường không chú trọng lắm vào việc thiết kế , tuy nhiên quán củng phải trông thật sạch, gọn gàng và có điểm nhấn thì mới có sức hút khách hàng. Vì vậy bạn phải dành chút thời gian để tìm hiểu và tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho quán của mình

Mua sắm trang thiết bị

Về trang thiết bị thì khá dễ dàng và đơn giản chỉ cần vài bộ bàn ghế nhỏ gọn , vài bộ dụng cụ pha chế thông dụng như : phin pha cà phê , ly , tách.... thì coi như bạn đã giải quyết được 30% vấn đề .70% còn lại là yếu tố quyết định sẽ nằm ở loại cà phê ví dụ như : cà phê nguyên chất , cà phê rang xay ,cà phê mộc .......đây là yếu đó rất quan trọng giúp khách hàng nhớ đến bạn nên hãy cân nhắc vấn đề này thật kĩ.

Lập kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển quán cà phêLập kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển quán cà phê

TUYỆT CHIÊU KINH DOANH HIỆU QUẢ

Xây dựng chiến lược tiếp thị cho quán cà phê là điều vô cùng cần thiết. Ngày nay, bạn không thể mở quán và chỉ ngồi đó đợi khách đến. Bạn phải quảng cáo, phải lôi kéo khách hàng thì mới mong thu lại lợi nhuận và cạnh tranh với các quán khác. Nhưng phải định hướng cách tiếp thị quán cafe như thế nào để vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí?

Marketing cho quán cà phê với “mặt tiền”

" Mặt tiền " ở đây có thể hiểu là làm mọi cách để quán cà phê của bạn  “hiện diện” với mọi người , với người qua đường.

Biển hiệu 

Vâng! nói đến mặt tiền thì chắc chắn không thể bỏ qua biển hiệu được. Một số người xem nhẹ tầm quan trọng của biển hiệu. Nhưng một biển hiệu được thiết kế đẹp, lạ, bắt mắt... hoàn toàn có thể lôi kéo khách bước vào một quán cà phê

Biển hiệu thu hút có bát đặc trưng riêng dễ dàng thu hút khách hàngBiển hiệu thu hút có bát đặc trưng riêng dễ dàng thu hút khách hàng
 

Mẫu thử miễn phí

Nếu mặt bằng quán nằm ở nơi nhiều người qua lại, đừng để họ đi qua quá nhanh. Bạn có thể cung cấp cà phê dùng thử miễn phí để làm cho mọi người nán lại trước quán. Đây cũng là một cách hay để bạn giới thiệu sản phẩm của mình.

Marketing truyền miệng

Một cách tiếp thị quán cafe đơn giản khác là khuyến khích khách hàng giới thiệu về quán của bạn. Khi đó, họ sẽ được tặng món quà gì đó.

Ví dụ: Nếu khách hàng dẫn bạn bè đến quán uống cà phê, bạn sẽ miễn phí ly nước của khách và vẫn tính tiền những ly còn lại.

Tuy nhiên nếu quán của bạn có thức uống ngon, phục phục vụ chu đáo, khiến khách hàng hài lòng… thì khách sẽ sẵn sàng giới thiệu quán của bạn mỗi khi có ai hỏi.

Và hãy đặt bản thân vào vị trí khách hàng ,lắng nghe những phản hồi, những đề xuất của khách hàng là một cách để giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, thấy mình đang được phục vụ tận tình. Ngoài ra những lời đề xuất của khách hàng cũng là yếu tố giúp bạn cải thiện quán của mình.

Truyền miệng là hình thức Marketing miễn phí mà bạn nên tận dụngTruyền miệng là hình thức Marketing miễn phí mà bạn nên tận dụng

Marketing mạng xã hội

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để bạn tìm kiếm và tương tác trước với khách hàng. Vì vậy bạn nên tận dụng tất cả các mạng xã hội hiện nay để quảng bá cho quán của bạn , từ Zalo , FaceBook , Intagram.....ngoài ra bạn củng có thể hợp tác với một đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực ăn uống để nhờ họ quảng bá cho quán của mình như foody , diadiemanuong ......

Mạng xã hội là phương thức quảng bá tiệp cận khách hàng không thể bỏ quaMạng xã hội là phương thức quảng bá tiệp cận khách hàng không thể bỏ qua

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết kinh doanh quán cafe hiệu quả để khách thực sự hài lòng. Bạn hãy thử áp dụng và cảm nhận hiệu quả nó mang lại nhé !